Cửa thoát hiểm chống cháy khi sử dụng cần lưu ý điều gì?

25/05/2023
Phương Uyên
Phương Uyên
Cửa thoát hiểm chống cháy khi sử dụng cần lưu ý đến những vấn đề gì? Bạn quan tâm tới điều này hãy dành thời gian theo dõi bài viết do Kandex Việt Nam cung cấp.

Cửa thoát hiểm chống cháy khi sử dụng cần lưu ý đến những vấn đề gì? Bạn quan tâm tới điều này hãy dành thời gian theo dõi bài viết do Kandex Việt Nam cung cấp.

Theo đó, chúng tôi cũng là nơi bán cửa thép thoát hiểm uy tín trên thị trường. Kết nối tới công ty khách hàng sẽ nhận được nguồn hàng đạt chuẩn cùng mức giá tốt.

Lưu ý về việc đóng, mở cửa thoát hiểm chống cháy

Quy định về đóng, mở cửa thoát hiểm chống cháy có một số yêu cầu cụ thể. Điều này để đảm bảo an toàn và khả năng thoát hiểm hiệu quả trong trường hợp cháy hoặc tình huống khẩn cấp. Cụ thể như sau:

Quy định

Chi tiết

✅ Cửa thoát hiểm chống cháy từ hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh

- Cửa chống cháy không có chốt khóa để người dùng có thể mở cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa khóa.

- Trong một số trường hợp đặc biệt, cửa phải được trang bị chất liệu kính cường lực hoặc cửa đặc.

- Điều này để đảm bảo an toàn và khả năng thoát hiểm.

✅ Cửa thoát hiểm từ các gian phòng hay các hành lang được bảo vệ chống khói cưỡng bức 

- Cửa phải là cửa đặc và được trang bị cơ cấu tự động đóng khi có cháy.

- Khe cửa phải được chèn kín để ngăn khói và ngọn lửa xâm nhập vào khu vực thoát hiểm.

- Từ đó, đảm bảo an toàn cho con người cũng như tài sản.

✅  Cửa thoát hiểm trong buồng thang bộ

- Các cửa thoát hiểm thuộc buồng thang bộ phải có cơ cấu tự đóng. Đồng thời, khe cửa phải được chèn kín để đảm bảo khả năng thoát hiểm.

- Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài có thể không cần cơ cấu tự đóng và chèn kín khe cửa.

- Cửa thoát hiểm phải được chọn loại phù hợp với bậc chịu lửa của công trình.

Tiêu chuẩn cửa thoát hiểm

Các tiêu chuẩn về cửa thoát hiểm được quy định để đảm bảo an toàn và khả năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Cụ thể:

  • Chiều mở của cửa thoát hiểm: Các cửa thoát hiểm phải được mở theo chiều lối thoát từ bên trong nhà ra bên ngoài. Điều này đảm bảo rằng nhân viên trong nhà xưởng có thể nhanh chóng và dễ dàng ra khỏi khu vực trong trường hợp khẩn cấp.
  • Các buồng vệ sinh không có quy định về chiều mở cửa thoát hiểm: Các lối ra dẫn vào các chiếu thang của các cầu thang bộ loại 3 không có quy định về chiều mở cửa thoát hiểm.
  • Khoảng cách từ chỗ làm việc đến cửa thoát hiểm: Khoảng cách tối đa từ chỗ làm việc đến cửa thoát hiểm tại khu sản xuất trong nhà xưởng được xác định tùy thuộc vào loại nhà và mức độ chịu lửa. Khoảng cách này dao động từ 10m đến 100m, nhằm đảm bảo nhân viên có thể tiếp cận được cửa thoát hiểm một cách nhanh chóng và an toàn.
  • Số lượng cửa thoát hiểm:Số lượng cửa thoát hiểm phải tương ứng với số lối thoát nạn. Một tầng không được có ít hơn hai lối ra thoát nạn nếu tầng đó có gian phòng yêu cầu có ít nhất hai lối ra thoát nạn.

Các tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu cơ bản về số lượng, chiều mở và khoảng cách của cửa thoát hiểm trong nhà xưởng. Tuân thủ các tiêu chuẩn này là cần thiết để đảm bảo an toàn và khả năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp cho con người.

Xử phạt khi vi phạm quy định về cửa thoát hiểm

Vi phạm các quy định về cửa thoát hiểm trong nhà xưởng sẽ bị xử lý theo quy định. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả gây ra sẽ có con số cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính

Các hành vi vi phạm quy định về cửa thoát hiểm sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt tối thiểu là 500.000 đồng và tối đa là 15.000.000 đồng. Các vi phạm thông thường bao gồm:

  • Cửa thoát hiểm được lắp đặt không mở đúng theo chiều thoát nạn.
  • Cửa thoát hiểm bị cản trở khi mở.
  • Cửa thoát hiểm không đảm bảo các tiêu chuẩn về vị trí, kích thước, chất liệu,
  • Cửa thoát hiểm bị mất đi tác dụng vốn có.

Như vậy, bạn cần nắm chắc những quy định kể trên để tránh vi phạm. Điều này cũng đảm bảo an toàn tối đa cho công trình.

Xử lý hình sự

Trong trường hợp vi phạm quy định về cửa thoát hiểm dẫn đến thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp cháy, nổ, sẽ được xem xét xử lý hình sự. Hình phạt tù sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả gây ra. Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, người vi phạm có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 2 đến 12 năm tù.

Những lưu ý khi sử dụng cửa thoát hiểm chống cháy đã được hé lộ trên đây. Khách hàng cần mua sản phẩm đạt chuẩn có thể kết nối tới Cửa Thép Kandex ngay hôm nay.

Phương Uyên

Xin chào các bạn! Mình Là Phương Uyên, làm việc tại nhà máy sản xuất cửa KanDex. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ, cửa căn hộ, cửa cuốn chống cháy, màn chống cháy…..tại KanDex. Tất cả những nội dung được viết ra tại website kandex.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

0 bình luận, đánh giá về Cửa thoát hiểm chống cháy khi sử dụng cần lưu ý điều gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02503 sec| 849.992 kb